Lý Quang Diệu – Ông là ai?

0 134
Lý Quang Diệu LEE KUAN YEW Lý Quang Diệu – Ông là ai?
Lý Quang Diệu ( LEE KUAN YEW )

Lý Quang Diệu là thủ tướng đầu tiên của nước cộng hòa Singapore, Ông đảm nhiệm chức vụ này từ năm 1959 đến 1990, ông được xem là một chính trị gia có ảnh hưởng nhất tại đảo quốc này. Ông tiếp tục phục vụ trong chính phủ của thủ tướng Ngô Tác Đống trong cương vị Bộ trưởng Cao cấp sau khi rời bỏ chức thủ Tướng.

Lý Quang Diệu sinh năm 1923 trong một căn nhà lớn hai tầng số 92 đường Kampong Java, Singapore. Mẹ ông là bà Chua Jim Neo lúc đó 16 tuổi. Cha là ông Lee Chin Koon, mới 20. Ông được xem như một danh nhân tiêu biểu của đảo quốc Singapore.

Ông có nguồn gốc là người Hakka (người Hẹ). Người Hakka là người Hán miền đồng bằng Hoa trung và Hoa bắc di cư đến Fujian (Phúc Kiến), Guangdong (Quảng Đông) và các tỉnh khác ở Hoa Nam khoảng 700 đến 1.000 năm trước, và vì là kẻ đến sau, họ chỉ có thể sống chen chúc trên những mảnh đất đồi kém màu mỡ không có dân địa phương cư ngụ.

Trong tập 1 Hồi ký Lý Quang Diệu (được bắt đầu viết từ năm 1994), ông kể lại những ký ức đáng tự hào về thành công của một chàng sinh viên giỏi của các thuộc địa vùng eo biển đến những ngày tháng du học trên đất Anh, từ câu chuyện tình yêu cảm động của ông với người vợ đến những hoài bão của chàng thanh niên trẻ tuổi, những kết giao, những mối quan hệ, từng bước thâm nhập chính trường, đối nhân xử thế, xây dựng đảng, lèo lái đất nước vượt qua những khó khăn cả từ bên trong lẫn bên ngoài.

Tập 1 kết thúc ở thời điểm Singapore chính thức tuyên bố độc lập năm 1965 sau khi tách ra từ Liên bang Malaysia, cũng là lúc đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình hình thành suy nghĩ, tính cách của ông Lý. Ngoài ra, đọc tập 1, qua những bước đi “bươn chải” của một nhà lãnh đạo năng động tới khắp nơi trên thế giới, chúng ta có thể có thêm một góc nhìn về tình hình thế giới thời chiến tranh lạnh, về phong trào không liên kết, Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc và các nước khác thời điểm còn đang “ẩn tàng” ở hai bên bức màn sắt, về Liên minh châu Âu thời kỳ hình thành, về khối Thịnh vượng chung và những liên minh, hiệp ước khác.

Tải ebook miễn phí bộ sách về ông :

Hồi Ký Lý Quang Diệu Tập 1 “Câu chuyện Singapore”

Hồi Ký Lý Quang Diệu Tập 2 “Từ Thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất”

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

SUBSCRIBE
Subscribe Now
Join our newsletter and get 30% off your next purchase
Get 30% OFF