Nhật Hoàng Hirohito Và Công Cuộc Kiến Thiết Nước Nhật Hiện Đại – Herbert P.Bix

0 218

Giới thiệu cuốn sách về Nhật hoàng Hirohito :

Cuốn sách về Nhật hoàng Hirohito này đã đoạt giải thưởng Pulitzer năm 2001 với tựa đề “Hirohito and the making of Modern Japan” (có thể tạm dịch là : Nhật hoàng Hirohito và công cuộc kiến thiết nước Nhật hiện đại) của tác giả Herbert P.Bix, được Công ty Alpha Books và Trung tâm hợp tác trí tuệ Việt Nam (VICC) mua bản quyền từ nhà xuất bản HarperConllins (Mỹ) và chuyển ngữ, xuất bản tại Việt Nam.

Nhật Hoàng Hirohito Nhật Hoàng Hirohito Và Công Cuộc Kiến Thiết Nước Nhật Hiện Đại – Herbert P.Bix
Ebook Nhật Hoàng Hirohito Và Công Cuộc Kiến Thiết Nước Nhật Hiện Đại

Tải Ebook miễn phí : Nhật hoàng Hirohito Ebook

Link đọc sách online : Nhật hoàng Hirohito PDF

Tác phẩm này cố gắng nghiên cứu chính xác các sự kiện và các hệ tư tưởng đã ảnh hưởng đến sự hình thành con người Hirohito, cho dù sâu sắc hay chỉ thoáng qua, với tư cách là Hoàng đế và với tư cách là một con người. Cuốn sách này tập trung vào những tác động đã tạo nên ý nghĩa và hành động của ông cũng như của những trọng thần thân cận trước, trong và sau cuộc Chiến Tranh châu Á – Thái Bình Dương (1931 – 1945). Cuốn sách tập trung mô tả vai trò thật sự của ông trong việc đưa ra chính sách khi ông là trung tâm của các sự kiện. Và theo quan điểm của tôi, cuốn sách cần thiết phải có nhiều phần liên hệ chặt chẽ với nhau, bao gồm các phần viết về nền quân chủ chính thống trên cơ sở thần thánh đã được xây dựng dưới thời Nhật Hoàng Minh Trị, các phần về chế độ quân chủ đã được cải cách, chế độ mà đã khéo léo tách rời khỏi cuộc chiến và những ký ức về nó để tiếp tục tồn tại đến ngày nay. Cuốn sách nói về những ảnh hưởng của nền quân chủ mang màu sắc thần thánh lẫn nền quân chủ hiện thực đến Hirohito, mối quan hệ của ông với các cơ quan khác nhau của nhà nước, và sự biến đổi không ngừng của nền quân chủ đó dưới thời ông trị vì. Về cơ bản, tôi dành nhiều phần viết về toàn bộ cuộc đời của Hirohito, về tầm ảnh hưởng của ông, lớn hơn rất nhiều so với bất kỳ nhân vật lịch sử nào khác của Nhật Bản, người đã mang đến cho Nhật Bản các mối quan hệ rộng lớn hơn với thế giới trong lĩnh vực chính trị và chính phủ – quân sự. Cuộc đời của ông hé lộ cho chúng ta nhiều điều về sự thay đổi trong thái độ chính trị của người dân Nhật Bản trong một thế kỷ qua.

Từ khi mới lên ngôi, Hirohito đã tỏ ra là một vị Hoàng đế hết sức năng động, nhưng ngược lại, ông cũng là người đề xướng một nền quân chủ thụ động với hình ảnh mang tính phòng vệ. Trong khi phần còn lại của thế giới cho rằng cá nhân ông không có bất kỳ vị trí đáng kể nào trong quá trình đưa ra quyết định và khăng khăng coi ông như một kẻ bù nhìn bất lực thiếu tài năng, trí tuệ mà một người có quyền lực cần phải có, trên thực tế, ông là người thông minh và sắc sảo hơn nhiều so với người ta tưởng, không những thế ông còn là một người đầy nghị lực. Trong trường hợp của Hirohito, có nhiều điều mà chúng ta phải học tập từ ông, đó là không nói những điều mà ông không nói và làm như ông đã làm. Trong suốt 22 năm đầu trị vì ngai vàng, ông đã có một tầm ảnh hưởng rất lớn và hiếm khi thấy ông bất lực khi đã lựa chọn thực hiện một hành động nào đó. Nếu Hirohito không dùng quyền quyết định của mình để chi phối chính sách của chính phủ hoặc để thay đổi một số tiến trình hành động đã được lên kế hoạch sẵn, thì quyết định của ông đã không có tầm quan trọng đến như vậy.

Vị Hoàng đế xuất hiện trong tác phẩm này là một con người như những người bình thường khác, ông có thể nhạy cảm, có những khát khao, nỗ lực, bản năng và lỗi lầm như tất cả mọi người, nhưng ông lại có sự từng trải đã được tôi luyện trong một thời gian dài mà có thể không có ai trên thế giới có thể có được ngoại trừ chính bản thân ông. Trong phần lớn cuộc đời mình, ông luôn là trung tâm hoặc gần như là trung tâm của quyền lực, tác nhân đóng vai trò quan trọng trong những mối quan tâm của ông và những người cầm quyền tối cao. Kiến thức mà ông có được cả trên vũ đài chính trị công khai lẫn những mưu đồ che giấu của chính phủ không ai có thể sánh bằng. Khi ông coi sự sống còn của Hoàng gia ngang bằng với sự tồn tại của quốc gia, ông vừa là người đáng kính trọng vừa là người ích kỷ đồng thời cũng là người sai lầm. Cách nghĩ về ông như một con người, mà chính sự tồn tại của con người đó là minh chứng sâu sắc nhất cho tình trạng tiến thoái lưỡng nan của nước Nhật thời cận đại là một cách nghĩ tương đối chính xác. Không phải là một người quỷ quyệt cũng không phải là một kẻ độc tài, ông thật sự là một người tham gia với vai trò lãnh đạo, và là nhân tố then chốt dẫn dắt chúng ta tới hiểu biết về các sự kiện chính trị và quân sự quan trọng của đất nước Nhật Bản trong thế kỷ XX. Tôi tin rằng ông cũng là một con người bình thường với những căng thẳng và rắc rối, người thậm chí lừa dối chính mình còn nhiều hơn những người khác trong sự vật lộn để duy trì thứ bậc và tôn ti trật tự với cái giá là những tư tưởng dân chủ đã được tôn vinh trong hiến pháp của Nhật Bản sau chiến tranh.

Tải thêm nhiều ebook hay tại Tủ Sách Danh Nhân

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

SUBSCRIBE
Subscribe Now
Join our newsletter and get 30% off your next purchase
Get 30% OFF